Làm mới nhà với xu hướng thiết kế nội thất năm 2023

Kiến trúc - nội thất nhà ở Việt Nam đương đại đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, việc tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới là cần thiết xong đôi khi nó làm ta lạc hướng. Điểm tựa “kiến trúc xanh” hay “công trình xanh” mới chỉ giúp kiến trúc Việt kiện toàn phần “xác”. Phần hồn của phong cách kiến trúc nội thất Việt nằm trong tay chính chúng ta, từ chủ đầu tư, nhà thiết kế, nhà lý luận phê bình thông qua các trải nghiệm thực tế - những nghiên cứu và thiết kế đi từ cái tôi đậm chất con người Việt Nam.

Cơ hội và thách thức

Không thể xây dựng một phong cách nội thất Việt Nam trong một cái vỏ kiến trúc vay mượn, kiến trúc và nội thất luôn có mối quan hệ hữu cơ tuy hai mà lại là một.

Với các điều kiện lịch sử, văn hóa và kinh tế xã hội rất đặc trưng, kiến trúc Việt Nam nói chung và kiến trúc nhà ở nói riêng đang kể câu chuyện của mình. Tuy nhiên, với một thái độ không dễ dãi, ta nhận thấy câu chuyện mà kiến trúc – nội thất nhà ở Việt Nam đã và đang tiếp diễn có phần rời rạc, đứt gãy và đôi khi lạc lối.

Như đã nêu trên, trong thời kỳ “quá độ” này, việc tiếp thụ tinh hoa kiến trúc – nội thất của thế giới là cần thiết, nó giúp chúng ta có được sức sống tươi mới cho cơ thể kiến trúc. Tuy nhiên nếu để buông thả theo nhu cầu của thị trường trong một thời gian dài, kiến trúc Việt có nguy cơ gánh chịu những hệ lụy không nhỏ.

Đây là dòng chú thích về ảnh

Cá tính không gian ở

Nhà ở - nơi con người dành phần lớn thời gian của cuộc đời để tái sản xuất sức lao động, sản sinh và nuôi dưỡng thế hệ tiếp nối, luôn làm người ta bộc lộ rõ và hết các tính cách của bản thân. Tính chất khác biệt, riêng có còn gọi là cá tính của không gian ở vì thế đã trở thành thuộc tính của loại không gian này.

Người Việt ngày càng đầu tư nhiều hơn cho ngôi nhà của mình. Không chỉ quan tâm tới cái vỏ kiến trúc, ngày nay người ta luôn chăm lo tới chất lượng ở thể hiện qua nội thất ngôi nhà. Tâm lý thích khoe hay cái tôi của người Việt thực sự mạnh mẽ ngoài những tác động tiêu cực thì nó luôn là động lực góp phần quan trọng trong việc hình thành nên cá tính của không gian nhà ở.

Tin liên quan
Bạn có thắc mắc?
Chúng tôi luôn hỗ trợ mọi lúc